Monitoring service

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit

Công ty cổ phần vận tải sông biển Ngọc Vương với tên thương hiệu Ngọc Vương, được thành lập năm 2005, tiền thân là công ty vận tải đường biển, đường sông sử dụng nhiều sản phẩm sơn tàu biển của nhiều hãng nổi tiếng trên thế giới. Năm 2008, Công ty vận tải đường biển chuyển đổi mô hình sang kinh doanh sơn hàng hải, sơn công nghiệp, của tập đoàn PPG Hoa Kỳ. Là nhà cung cấp sơn chuyên nghiệp, chúng tôi có đội ngũ tư vấn kỹ thuật chuyên sâu về giải pháp chống ăn mòn.

1. Đánh giá mức độ rỉ của bề mặt

Khi thép nung đỏ được xử lý qua dây chuyền cán thép, thì nó phản ứng với môi trường không khí và hình thành một lớp vảy trên bề mặt thép. Lớp vảy này gọi là vảy cán. Khi thép được cán đỏ, một lớp màng oxýt được hình thành trên bề mặt – vảy cán.

Khi thép được cất giữ để ngoài trời, thì lớp vảy bị vỡ ra và tạo thành rỉ. Vảy cán và rỉ thường tạo ra nhiều vấn đề trên bề mặt và vì vậy phải loại bỏ nó bằng phương pháp chuẩn bị bề mặt cơ học.

Để đánh giá bề mặt thép trước khi chuẩn bị bề mặt, người ta dùng tiêu chuẩn quốc tế ISO 8501-1

Phần tiêu chuẩn ISO 8501 này phân biệt bốn mức độ rỉ mà thông thường nhìn thấy trên bề mặt thép chưa sơn khi cất giữ trong kho bãi.

Có bốn mức độ rỉ khác nhau A, B, C và D là cơ sở cho các tiêu chuẩn xử lý bề mặt được mô tả cùng có các hình mẫu kèm theo.

Dùng tiêu chuẩn ISO 8501-1 hoặc tiêu chuẩn tương tự khi đánh giá mức độ rỉ trên bề mặt thép chưa sơn.

  • Mức rỉ A: Bề mặt thép bị bao phủ bởi lớp vảy khi cán và bám chắc vào bề mặt và nếu có thì chỉ có một vài vùng nhỏ bị ăn mòn.
  • Mức rỉ B: Bề mặt thép bắt đầu bị rỉ và những nơi mà lớp vảy cán bắt đầu bị bong ra.
  • Mức rỉ C: Là bề mặt thép mà lớp vảy cán bỉ rỉ sét hoàn toàn hoặc có thể cạy ra được, cùng với hiện tượng rỗ nhẹ trên bề mặt có thể nhìn thấy bằng mắt thường.
  • Mức rỉ D: Bề mặt thép đã bị rỉ, bong hoàn toàn lớp vảy cán và rổ toàn bộ bề mặt thấy được bằng bằng mắt thường.
1. Đánh giá mức độ rỉ của bề mặt

Theo mỗi phương pháp chuẩn bị bề mặt được ký hiệu tương ứng là “Sa”, “St” hoặc ”Fl” để biểu thị kiểu phương pháp làm sạch bề mặt mà chuẩn bị dùng. Cấp độ đó sẽ cho bề mặt không còn vảy cán, rỉ và lớp sơn cũ.

Tiêu chuẩn này gồm có ba cấp độ chuẩn bị bề mặt:

  • Blast cleaning, Sa (thổi sạch bề mặt bằng hạt mài)
  • Hand and power tool cleaning, St (làm sạch bề mặt bằng dụng cụ cơ học)
  • Flame cleaning, Fl (làm sạch bề mặt bằng đốt lửa)
Blast cleaning (thổi sạch bề mặt bằng hạt mài)

Việc chuẩn bị bề mặt bằng phương pháp thổi sạch bằng hạt mài được ký hiệu là “Sa”. Trước khi thổi bằng hạt mài phải loại bỏ những lớp gỉ dầy bằng cách gõ. Phải làm sạch dầu mỡ, chất bẩn có thể nhìn thấy được. Sau khi thổi sạch, bề mặt phải sạch không còn bụi bẩn và tạp chất.

Sa 1 Light blast cleaning (thổi lướt qua): Khi quan sát bằng cách thông thường, bề mặt phải không còn dầu mỡ, chất bẩn và những phần vảy cán ít bám dính, rỉ sét, màng sơn và tạp chất khác.

Sa 2 Thorough blast cleaning (thổi kỹ): Khi quan sát bằng cách thông thường, bề mặt phải không còn dầu mỡ, chất bẩn và đa số những vảy cán, rỉ sét, các lớp sơn cũ và tạp chất. Những phần còn lại trên bề mặt phải bám chắc vào bề mặt.

Sa 2½Very thorough blast cleaning (thổi rất kỹ): Khi quan sát bằng cách thông thường, bề mặt phải không còn dầu mỡ, chất bẩn và đa số những vảy cán, rỉ sét, các lớp sơn cũ cũng như tạp chất. Chỉ còn lại các vết dưới dạng đốm hay giải nhỏ.

Sa 3 Blast cleaning to visually clean steel (thổi tới bề mặt thép): Khi quan sát bằng cách thông thường, bề mặt phải không còn dầu mỡ, chất bẩn và lớp vảy cán, rỉ sét, các lớp sơn cũ cũng như tạp chất. Bề mặt phải có màu đồng nhất của kim loại.